Vết nhăn chính là dấu hiệu tố cáo tuổi tác của bạn vì vậy việc ngăn ngừa và xóa mờ chúng là rất cần thiết.

Vì sao lại có nếp nhăn?

Nếp nhăn, nhất là những vết chân chim ở đuôi mắt làm chúng ta trông già đi và kém sắc. Rất nhiều người trông già hơn tuổi thật vì những dấu vết này. Tuy nhiên, lại có những người dù trên 50 tuổi nhưng vẫn còn giữ được nét thanh xuân, vậy nếp nhăn vì sao lại xuất hiện?

Nghiên cứu khoa học cho thấy, yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân quan trọng. Thực tế, gen di truyền quyết định rất nhiều đến tone màu da, cấu trúc da… và nếp nhăn. Mặt khác, quá trình lão hóa da cũng khiến cho nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, việc ngăn ngừa lão hóa da là rất cần thiết. Quá trình này không đơn thuần chỉ một vài ngày mà còn cần tác động trên nhiều mặt, đặc biệt là thay đổi các thói quen khiến da lão hóa nhanh hơn.

thoi quen gay ra nep nhan

Nếp nhăn cũng có thể do di truyền

6 thói quen gây ra nếp nhăn:
Thói quen là những thứ ăn saau và tiềm thức, có điều tốt, có điều xấu. Chúng cũng vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến làn da bằng nhiều cách. Thay đổi những thói quen xấu này sẽ giúp là da tươi trẻ dài lâu.

  1. Nheo mắt khi cười:
   Thực tế, nhiều bạn gái có thói quen nheo mắt khi cười. Một nghiên cứu của bác sĩ da liễu Michele Green (New York) cũng chỉ ra sự thật rằng cười nhiều là một trong nguyên nhân gây ra nếp nhăn. Bởi lẽ, chúng có thể phá vỡ cấu trúc collagen tạo ra những vết hằn trên da. Do đó, phái đẹp nên hạn chế nheo mắt khi cười. Tuy nhiên, đừng từ bỏ nụ cười, bởi lẽ ông bà ta vẫn thường nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Trong trường hợp bạn phải nheo mắt do thị lực kém thì nên kiểm tra mắt để có giải pháp điều trị kịp thời.
  2. Nằm ngủ không đúng tư thế:
   Các chuyên gia đã chỉ ra ích lợi của việc nằm ngừa khi ngủ như dễ thở, tránh nhiễm khuẩn da mặt, cơ thể thoải mái… Vì vậy, hãy nằm ngủ đúng tư thế để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất. Bên cạnh đó, việc ngủ nghiêng, nằm sáp cũng khiến các nếp nhăn hình thành nhiều hơn.
  3. Thói quen dụi mắt:
   Việc dụi mắt khi mắt bị cộm, có vật lạ tác động… là thói quen thường gặp. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra mặt xấu của thói quen này như: nhiễm khuẩn mắt, khiến vùng da quanh mắt bị tổn thương, nếp nhăn hằn sâu hơn… Do đó, phái đẹp hãy từ bỏ ngay thói quen này nếu muốn có một đôi mắt tinh anh, không tuổi.
  4. Ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao:
   Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hàm lượng đường ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể. Từ đó, dẫn đến sự “xập xệ” của làn da, do vậy, phái đẹp nên chủ động cân bằng khẩu phần ăn để bảo vệ cơ thể, đặc biệt là nhan sắc.
  5. Tác động của tia UV:
   Tia UV trong ánh nắng mặt trời là kẻ thù số 1 của da. Chúng xuyên qua da, phá vỡ cấu trúc, đứt gãy các sợi elastin và collagen dưới da, đồng thời làm hao hụt hàm lượng collagen trong cơ thể. Quá trình này xảy ra nhanh chóng khiến da mất đi độ đàn hồi, nếp nhăn nhiều hơn. Do đó, hãy che chắn và bảo vệ da thật kỹ lưỡng bằng kem chống nắng cũng như hạn chế tiếp xúc với tia UV.
  6. Hút thuốc:
   Chất nicotin trong thuốc rất độc hại đối với cơ thể chúng ta. Chúng là ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu và quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan trong cơ thể. Nhờ đó, các nếp nhăn hình thành và phát triển nhanh chóng. Chưa kể đến, hút thuốc còn khiến chúng ta mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác. Tránh xa thuốc lá và khói thuốc chính là giải pháp bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất.

thoi quen gay ra nep nhan
Uống nhiều nước giúp làn da tươi trẻ và căng mịn dài lâu

Hiểu và từ bỏ những thói quen kể trên sẽ giúp phái đẹp thoát khỏi những “vết nhăn” đeo bám. Đồng thời, việc duy trì những thói quen tốt như uống nhiều nước, tập yoga, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng… sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả hơn.