Chăm sóc trẻ là cả một hành trình dài đòi hỏi sự quan tâm, yêu thương và kiên nhẫn. Để con thông minh, khỏe mạnh hơn, các bậc phụ huynh nên lưu tâm những điều sau:


1. Thể hiện tình yêu thương:


cai thien tri thong minh cho tre
Tình yêu thương cha mẹ là bí quyết giúp trẻ khôn lớn toàn diện


Gần đây, các nhà khoa học Trường Đại học Washington đã công bố rằng: “Trẻ nhỏ được bố mẹ hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ được dự đoán có hồi hải mã trong não bộ lớn hơn khi đến tuổi đi học”. Những trẻ được quan tâm và trợ giúp có vùng hồi hải mã lớn hơn trẻ thông thường 10%. Vùng hồi hải mã là nơi lưu giữ trí nhớ, điều khiển cảm xúc và điều chỉnh những căng thẳng. Từ đó cho thấy, việc chăm sóc và yêu thương trẻ, thể hiện tình thương một cách khéo léo, đúng lúc có thể giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Các bậc cha mẹ đừng ngần ngại khích lệ động viên con hoặc trợ giúp khi bé gặp khó khăn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng trẻ ỷ lại không nên thể hiện tình cảm một cách thái quá, cưng chiều quá độ.


2. Trò chuyện thường xuyên:
Dù trẻ còn rất nhỏ và có thể khả năng ý thức mọi thứ còn khá yếu kém nhưng việc giao tiếp với bố mẹ là rất cần thiết. Ngay từ những năm tháng còn nằm trong bụng mẹ, việc trò chuyện thường xuyên với thai nhi góp phần phát triển thính giác, cảm nhận tình yêu. Hãy dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với trẻ nhằm giúp chúng tăng khả năng học hỏi. Nghiên cứu Hart & Risley đã chứng minh được rằng: “Bố mẹ nói chuyện càng nhiều với trẻ, vốn từ của trẻ càng phát triển nhanh hơn và điểm số bài kiểm tra IQ của trẻ càng cao hơn từ sau ba tuổi”. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng trẻ càng hội thoại nhiều với cha mẹ trong độ tuổi 0- 4 thì khả năng ngôn ngữ càng phát triển. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tập chia sẻ và giao tiếp với trẻ nhiều hơn mỗi ngày.


3. Thưởng thức âm nhạc:
Một nghiên cứu của giáo sư thuộc trường Đại học Havard đã chỉ ra tác dụng to lớn của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo đó, khả năng kết hợp giữa trí óc và cơ thể, phản xạ nhạy bén sẽ tăng lên khi trẻ được tiếp cận với âm nhạc thường xuyên. Trẻ có thể cảm thụ được âm nhạc ngay từ khi còn là bào thai. Âm nhạc cũng giúp xây dựng tình cảm, truyền tải cảm xúc đến trẻ tốt hơn so với nhiều phương thức dạy khác. Âm nhạc cũng tạo sự hứng khởi, cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng hiệu quả.


cai thien tri thong minh cho tre
Âm nhạc giúp tăng khả năng tiếp thu và giao tiếp của trẻ


4. Trò chơi điện tử thông minh:
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc trẻ chơi trò chơi sẽ làm lụi tàn khả năng phát triển của não bộ. Chơi điện tử sẽ khiến trẻ thụ động hơn so với việc hoạt động. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khác, những trò chơi điện tử “thông minh” lại góp phần hỗ trợ phát triển IQ của trẻ. Các nhà khoa học trường Đại học Rochester (Mỹ) đã chứng minh rằng việc chơi trò chơi điện tử hành động rèn luyện người chơi tính quyết đoán. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng có thể tiếp cận với những trò chơi nhưng kiểm soát thời gian chơi một cách chặt chẽ.


5. Vui chơi ngoài trời:
Việc tiếp cận với thế giới bên ngoài sẽ thúc đẩy sự phát triển xúc giác, thính giác và thị giác ở trẻ nhỏ. Ngoài căn nhà, ngoài vòng tay cha mẹ là một thế giới mới lạ với những điều thần kỳ trong đôi mắt trẻ. Tiếp cận với môi trường bên ngoài giúp tăng khả năng tiếp thu ở trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ và tăng độ tập trung. Hãy cho trẻ quen dần với những buổi dã ngoại, những chuyến du lịch cùng gia đình nếu có thể vào các dịp lễ.


6. Vận động:
Vận động đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Thường xuyên vận động không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn có ích cho khả năng nhận thức của trẻ. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thực nghiệm mà chứng minh được rằng những trẻ được vận động thường xuyên sẽ linh hoạt hơn, tập trung tốt và khả năng học tập, tiếp thu cũng tăng đáng kể.


7. Ăn ít đồ ngọt và uống Omega-3 thường xuyên:


uong omega 3

Omega-3 là dưỡng chất vàng đối với trẻ nhỏ


Đồ ngọt không hề tốt cho cơ thể của trẻ cũng như răng miệng. Đặc biệt, nếu ăn nhiều đồ ngọt mà không vệ sinh răng miệng đúng cách có thể dẫn đến tình trạng sâu răng. Một nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng lượng đường trong thực phẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ.

Đồng thời, việc bổ sung Omega-3 thường xuyên cần được các bậc phụ huynh lưu tâm nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của acid béo này đối với sự phát triển não bộ, thị lực cũng như bảo vệ hệ tim mạch cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể bổ sung dưỡng chất này bằng khẩu phần ăn hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng. Lưu ý, nên bổ sung đúng liều lượng, đúng cách và lựa chọn đúng loại an toàn nhằm duy trì hiệu quả cao và lâu dài.