Theo thống kê năm 2015 của Hội tim mạch học Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc mắc bệnh tăng huyết áp.

Càng về già, cơ thể chúng ta ngày càng suy yếu, “nỗi ám ảnh” về bệnh viện, khám bệnh hoặc thuốc men luôn khiến nhiều người lo sợ. Đặc biệt, bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh khá phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao ở người già.

Tổng quan chung về bệnh tim mạch

Tuổi càng cao, quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh kéo theo nhiều hệ lụy. Khi đó, hệ tim mạch cũng không nằm ngoài quá trình tự nhiên này, vì vậy, bệnh tim mạch thường xảy ra ở người lớn tuổi.

benh tim machTỷ lệ mặc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch ở người già rất cao

Các chuyên gia đã chỉ ra diễn tiến của quá trình mắc bệnh đối với cơ thể cụ thể như sau: mạch máu bị xơ cứng, giảm đàn hồi khiến hoạt động của tim bị đẩy mạnh. Quá trình này xảy ra trong suốt thời gian dài làm thành tim dày lên. Trong khi mạch máu bị xơ vữa, tim lại cần nhiều máu dẫn đến thiếu máu cơ tim, nặng hơn là nhồi mái cơ tim và suy tim. Ở người già, các van tim cũng bị thoái hóa khiến trái tim lại “gánh chịu” thêm “một tổn thương” khác.

Các căn bệnh về tim nối kết và xảy ra liên tục khiến không ít bệnh nhân lao đao. Đặc biệt, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý, tỷ lệ tử vong vì bệnh rất cao.

Phòng tránh nguy cơ bệnh tim mạch ở người cao tuổi:

Làm thế nào để tránh được nguy cơ mắc bệnh hoặc làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch gây ra ở người già vẫn còn là một câu hỏi mở. Tuy nhiên, những lưu ý sau đây có thể góp phần cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất:

  • Tránh xa thuốc lá: Thuốc lá được coi là kẻ thù không đội trời chung với sức khỏe. Những chất độc trong khói thuốc không chỉ gây ảnh hưởng cho người hút mà còn tác động gián tiếp đến người xung quanh. Hút thuốc thường xuyên khiến giảm lượng oxy trong máu và gây tổn thương đến mạch máu. Tránh xa thuốc lá là cách bảo vệ hệ tim mạch của bạn và sức khỏe của người thân.
  • Kiểm tra huyết áp định kỳ: Người già thường mắc chứng cao huyết áp nên việc duy trì thói quen kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp phòng tránh những trường hợp ngoài ý muốn.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Người già cũng thường mắc bệnh tiểu đường vì vậy cần cân chỉnh chế độ ăn hợp lý, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

benh tim machKiểm tra sức khỏe định kỳ giúp người già chủ động phòng tránh bệnh

  • Tăng cường vận động: Luyện tập thể dục thể thao chính là bí quyết giúp người già duy trì được trạng thái sức khỏe tốt. Tuy nhiên, xương khớp giai đoạn này cũng bắt đầu thoái hóa nên người già cần chọn những bài tập vừa sức, thời lượng hợp lý để vận động là 30 đến 40 phút mỗi ngày.
  • Thiết lập một khẩu phẩn ăn lành mạnh: Thực phẩm vốn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho cơ thể vì vậy chế độ ăn khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Người già nên cân chỉnh các loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để kiểm soát tốt các bệnh về huyết áp, tim mạch,…