Các sản phẩm bổ sung Glucosamine hiện nay đa phần là thực phẩm chức năng, có tác dụng phòng ngừa và cải thiện đáng kể các vấn đề về xương khớp.

Tác dụng của Glucosamine

Xét về bản chất, Glucosamine là một loại acid amin, góp phần cấu tạo nên sụn khớp và dịch nhầy trong khớp. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được chất này, tuy nhiên, theo thời gian quá trình này suy giảm dần.


glucosamine cham soc xuong khop
Tình trạng thoái hóa khớp

Trong khi đó, sụn khớp lại đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng làm giảm sự ma sát giữa các xương, giảm lực va chạm, tăng độ linh động và uyển chuyển của xương khớp, nhờ đó chúng ta có thể hoạt động dễ dàng. Thoái hóa sụn khớp hoặc thiếu Glucosamine sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc bổ sung chất này là rất cần thiết.


Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hiệu quả của việc bổ sung Glucosamine đối với những người mắc bệnh xương khớp. Theo đó, chất này giúp làm giảm sưng, viêm khớp, cải thiện bệnh thoái hóa khớp mạn. Khi dùng kết hợp với các chất khác theo chỉ định giúp hỗ trợ điều trị các bệnh khác.

Glucosamine: Dùng sao cho đúng?

Có thể thấy được tầm quan trọng của Glucosamine đối với sức khỏe, tuy nhiên việc bổ sung chúng cũng là một vấn đề cần được lưu tâm nhiều hơn. Đa phần các sản phẩm cung cấp chất này đều là thực phẩm chức năng và để chọn được sản phẩm tốt vẫn khiến không ít người băn khoăn.


chuyen gia tu van
Tham khảo chuyên gia để chọn được sản phẩm phù hợp


Nên chăng việc sử dụng thực phẩm chức năng chứa Glucosamine bất cứ khi nào và tùy ý liều lượng? Thực tế, hiện nay rất nhiều người uống Glucosamine bừa bãi hoặc cho rằng hàm lượng càng cao càng tốt. Í tai biết rằng, một số bệnh không thể sử dụng chất này khi chưa được chỉ định và liều lượng càng cao chưa hẳn là tốt. Glucosamine chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và không thể điều trị dứt điểm các căn bệnh về xương khớp như lời đồn đại.


Các chuyên gia khuyến nghị, nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa khi chọn lựa sản phẩm. Nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng chuyên biệt giúp cung cấp Glucosamine phù hợp với từng đối tượng cụ thể như người lớn tuổi, người có bệnh về xương khớp hoặc người vận động mạnh,…


Chúng ta cũng cần lưu ý những thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, đừng để bị “lóa mắt” vì “mác” hàng nhập hay còn số khủng về hàm lượng. Đừng để những lời quảng cáo thổi phồng “đánh lừa” mà nên cẩn trong hơn trong việc lựa chọn không chỉ Glucosamine mà còn tất cả những sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.