bn_gan

Gan là cơ quan nội tạng đặc biệt quan trọng, giữ hơn 500 nhiệm vụ khác nhau, đồng thời tham gia vào gần như toàn bộ những hoạt động sinh hóa của cơ thể, như tổng hợp các protein thiết yếu, albumin, protein vận chuyển, yếu tố đông máu và cả một số hormone. Một trong những chức năng quan trọng nhất của gan là giải độc cho cơ thể. Gần như tất cả chất độc nội sinh và ngoại sinh được xử lý tại gan. Nếu gan tổn thương (như viêm, nhiễm mỡ, xơ, ung thư…) sẽ ảnh hưởng gần như đến toàn bộ các chức năng của cơ thể vì có thể gây hiệu ứng tổn thương dây chuyền và nhiều triệu chứng phức tạp.

 

Lấy ví dụ như vấn đề gan nhiễm mỡ. Đây không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì. Sẽ không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân.

 

Một trong những vấn đề khác về gan mà nhiều người gặp phải hiện nay chính là viêm gan. Đây chính là tình trạng viêm xảy ra ở gan với biểu hiện gan sưng to và nóng, đau. Viêm gan có thể do nhiều rất nguyên nhân: do các chủng virus khác nhau như siêu vi A, B, C, D và E hoặc viêm gan không do virus như viêm gan do nhiễm khuẩn, do chất độc, do tắc mật, do bệnh tự miễn… Không có phác đồ điều trị chung cho viêm gan tổng quát mà người ta chỉ điều trị nguyên nhân nếu có thể (tùy loại viêm gan). Do đó, thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ điều trị cho bệnh viêm gan cũng cần được nghiên cứu sản xuất chuyên biệt, phù hợp với nguyên nhân gây viêm gan cụ thể.

 

Tại Việt Nam, các loại trà, thực phẩm chức năng, thuốc mát gan giải độc được sử dụng khá phổ biến. Như đã trình bày, có rất nhiều vấn đề gan khác nhau, cùng 1 vấn đề lại có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra… Do đó, khi lựa chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe gan, cần hiểu rõ vấn đề mình đang gặp phải và chọn sản phẩm chuyên biệt giúp giải quyết hiệu quả vấn đề đó.