bn_khop

Thoái hóa khớp là bệnh lý xảy ra do tình trạng lão hóa của khớp, làm các lớp sụn đệm ở đầu xương trong khớp bị thoái hóa rồi ngày càng mỏng dần đi. Khi sụn bị hủy hoại, xương không được che chở sẽ bị tổn thương, xương dưới sụn phản ứng bằng cách tăng sinh xương, tái tạo bất thường để bù trừ mất sụn, tạo nên các gai xương. Kèm theo đó là hiện tượng viêm.

 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thoái hóa khớp chiếm 20% các bệnh lý về khớp. Trong đó, 80% bệnh nhân thoái hóa khớp bị hạn chế về vận động do khớp bị đau và cứng, 20% bệnh nhân không thể thực hiện các sinh hoạt thường ngày. Hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa, nhưng thường phổ biến ở khớp gối, khớp háng, ngón tay, bàn tay, cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống cổ, bàn chân, gót chân…

thoai hoa khop

 

Thoái hóa khớp có thể do nguyên nhân lão hóa tự nhiên của cơ thể, do tình trạng béo phì, các chấn thương khớp lặp đi lặp lại, bệnh Gút, đái tháo đượng, do di truyền, hay do bất thường bẩm sinh tại cấu trúc khớp… Bên cạnh đó, các điều kiện làm việc và môi trường như làm việc lao động nặng nhọc, thời tiết, khí hậu thay đổi thường xuyên, ô nhiễm môi trường… cũng góp phần ảnh hưởng xấu đến tình trạng thoái hóa khớp.

 

Theo ước tính, tỷ lệ thoái hóa khớp tại Việt Nam hiện nay là 30% đối với người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80. Nếu như ngày xưa, thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi thì ngày nay, tình trạng này ngày càng trẻ hóa. Thoái hóa khớp có thể gặp cả người trẻ lẫn già, nam lẫn nữ, ở nhiều ngành nghề và môi trường làm việc khác nhau. Đó có thể là đối tượng nhân viên văn phòng thường xuyên gặp phải các cơn đau ở cổ; các vận động viên, những người phải đi lại, vận động tay chân nhiều với các cơn đau đầu gối, tay, vai… ; chị em tiểu thương, phụ nữ nội trợ với chứng đau lưng dai dẳng…

 

Không chỉ vậy, khi nghiên cứu để tìm ra các giải pháp cho chứng thoái hóa khớp thì người ta thấy rằng, mỗi nhóm đối tượng bị thoái hóa khớp cũng thường gặp phải những vấn đề xương khớp có ảnh hưởng khác nữa. Như phụ nữ trưởng thành còn gặp thêm tình trạng loãng xương do thiếu canxi; những người thường xuyên vận động, đi lại nhiều, làm việc chân tay thì gặp thêm tình trạng đau mỏi cơ bắp; nhiều người cao tuổi thường có những cơn đau nhức khớp kéo dài… Do đó, các giải pháp hỗ trợ điều trị nói chung và thực phẩm chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp nói riêng cũng cần phải được nghiên cứu sản xuất theo hướng chuyên biệt để bổ sung đúng và đủ các dưỡng chất giúp hỗ trợ giải quyết hiệu quả nhất tình trạng thoái hóa khớp ở từng đối tượng.

 

Hiểu về vấn đề thoái hóa khớp mà mình đang gặp phải cũng như các vấn đề về xương khớp / vận động có liên quan sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp và hiệu quả dành riêng cho mình.