Thực phẩm chức năng (TPCN) đã và đang được sử dụng phổ biến hơn trong những năm gần đây. Có thể nói những sản phẩm này góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cao và tránh tốn chi phí không đáng có, việc hiểu đủ để dùng đúng là một vấn đề cần được lưu tâm nhiều hơn.

Thực phẩm chức năng là thuốc, “thần dược” điều trị bệnh về da?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp ngày càng được sản xuất và lưu hành rộng rãi. Nhiều người hiểu lầm và cho rằng TPCN cũng là thuốc và có tác dụng trị bách bệnh, liệu điều này có đúng không?

 

hieu ve thuc pham chuc nang
Thực phẩm chức năng “thần dược” trị bách bệnh về da

 

Trước tiên, không thể phủ nhận được công dụng tuyệt vời của các sản phẩm này vì chúng góp phần cung cấp vitamin và khoáng chất giúp duy trì vóc dáng cũng như da dẻ tươi trẻ hơn. Nhưng những sản phẩm này không phải là thuốc, không điều trị bệnh. Nhờ việc sử dụng TPCN thường xuyên, cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng da, bảo vệ vóc dáng, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Nhiều trường hợp bổ sung TPCN từ khi còn trẻ giúp ngăn ngừa được nguy cơ thiếu hụt chất dưỡng, làm chậm quá trình lão hóa, tất nhiên chỉ là góp phần hỗ trợ không thể “cãi lão hoàn đồng” như các mẫu quảng cáo.

Hiện nay, nhiều loại thực phẩm chức năng chuyên biệt còn được bổ sung những thành phần đặc biệt cải thiện tình trạng sức khỏe hoặc hỗ trợ giải quyết các vấn đề về da một cách tối ưu hơn. Tiêu biểu như các loại collagen có chứa proline giúp cơ thể tổng hợp được nhiều collagen hơn so với viên uống thông thường.

Và một lưu ý chung cho tất cả mọi người đó là người tiêu dùng có thể tự mua TPCN mà không bắt buộc mua theo đơn thuốc như dược phẩm, nhưng nếu chưa tìm hiểu kỹ lưỡng thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Thực phẩm chức năng gây hại cho sức khỏe?

Theo PGS. TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam đây là quan niệm sai lầm. Như đã nói ở phần trên TPCN đã góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe và nhan sắc. Các dưỡng chất trong các sản phẩm này giúp đẹp da nhờ tổng hợp các loại vitamin và khoáng chất, nuôi dưỡng da từ bên trong. Các sản phẩm bổ sung collagen cũng tương tự góp phần duy trì cấu trúc vững chắc cho da.


thuc pham chuc nang kem chat luong

Chọn sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Chỉ khi lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc những sản phẩm làm giả, hàng kém chất lượng mới gây hại đến sức khỏe. Tâm lý “ham rẻ” hoặc do tiếp cận với nguồn thông tin thiếu chính xác là nguyên nhân khiến nhiều người sử dụng những sản phẩm không đem lại hiệu quả và gây tốn kém chi phí không đáng có. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm làm đẹp để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước sự đa dạng của thị trường thực phẩm chức năng như hiện nay.

Để đảm bảo sử dụng TPCN an toàn, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, kiểm tra về nhà sản xuất, hạn sử dụng, thành phần. Trong một số trường hợp nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi cần thiết. Bên cạnh đó, cân bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng là bí quyết giúp duy trì vóc dáng và nhan sắc một cách hoàn thiện hơn.